Memory

Paris

Khí hậu hôm mình đến Paris lạnh hơn Stuttgart. Paris có nhiều nhà thờ và công trình cổ kính hơn, người gốc Phi có mặt ở khắp nơi, nhưng theo cảm nhận cá nhân ý thức chung ở đây có vẻ không tốt bằng Stuttgart, nhà vệ sinh công cộng khá bẩn và phải tốn tiền xu khi sử dụng. Đa số những người Paris mình gặp họ không sử dụng tiếng Anh, mà chỉ dùng tiếng Pháp.

IMGP1992

Thật may khi những người Paris mình gặp rất tốt bụng. Khi mình bị lạc đường ở Marie De Clichy gần 10h đêm, họ sẵn sàng mở điện thoại tra Google map chỉ dẫn tận tình.

IMGP1907

Hệ thống tàu điện ngầm Paris hiện đại hơn Stuttgart và đông đúc hơn. Nhưng cũng giống Stuttgart, cửa hàng mở cửa khá trễ và đóng cửa sớm, ngoại trừ những khu trung tâm. Họ đóng cửa những ngày cuối tuần nên chắc không hợp với phong cách mua sắm của người Việt.

IMGP1963

Pháp và Đức giáp nhau (từ Stuttgart đi Paris mất khoảng 8h xe bus). Khu vực biên giới khá đẹp với những cánh đồng hoa vàng trải dài, những ngôi làng với những mái chuông nhà thờ cổ kính thường nằm ở trung tâm. Khá nhiều người Đức cũng hay đi du lịch Paris.

Ở đây người lớn tuổi vẫn phải ra sức kiếm sống, bác hướng dẫn viên chắc phải 70, lưng đã khom. Khi không có tour, thì bác chuyển qua làm bồi bàn.

IMGP1922

Thức ăn phổ biến ở Paris, cũng như Stuttgart mà đâu đâu cũng có thể gặp là MC Donald và bánh mì Kebab Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng phải nói ăn đến lần 2 là đã ngán rồi, không thể nào bằng thức ăn VN được!

Advertisements
Standard