Memory

Học cách yêu thương

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao có bao kẻ bỏ cả cuộc đời để theo đuổi, tìm kiếm cho mình một tình yêu đích thực chưa? Vậy tình yêu là gì? Tình yêu là giữa một biển người mênh mông ta vẫn tìm thấy nhau, nhưng tại sao trong hàng triệu người ấy lại chỉ có một người khiến trái tim ta thật sự rung động. Đó phải chăng là tiếng gọi của tình yêu và chỉ có tình yêu mới lí giải được?

nam_tay

Ta biết rằng tình yêu đâu phải ai cũng may mắn tìm được nhau và mỗi người đều có một nửa dành cho mình, nhưng khi tìm thấy nhau rồi, liệu ta có can đảm để nắm tay nhau đi hết con đường còn lại?

Có những người tìm được tình yêu rồi nhưng lại không biết cách nắm giữ tình yêu đó. Lúc bắt đầu mọi thứ đều trở nên ngọt ngào, lãng mạng. Tình yêu khi đó như là câu chuyện cổ tích của hai người. Họ chẳng thể nào nhìn nhận ra khuyết điểm của người kia. Nhưng rồi khi đi cùng nhau một quãng đường, thậm chí là trải qua rất nhiều chông gai, thử thách của cuộc sống, họ dễ dàng để lạc mất nhau chỉ bởi lí do là không hợp nhau. Làm gì có cái lí do nào là không hợp nhau. Phải chăng tình yêu lúc này không còn đủ lớn nữa, họ không thể bao dung, tha thứ cho những lỗi lầm của người kia nữa?

Tình yêu không còn đẹp đẽ như thuở ban đầu. Họ muốn rời bỏ người hiện tại để bắt đầu với một mối quan hệ mới với người mới. Và rồi may mắn lại đến, chúng ta tìm thấy một tình yêu mới, cũng đẹp lắm, lung linh lắm… nhưng một thời gian sau lại quay về như cuộc tình đã qua. Và ta đổ lỗi cho số phận đã không công bằng với mình, toàn đem lại đau khổ mà thôi. Chúng ta cứ thế mải miết đi tìm thứ mà mình gọi là tình yêu ấy, để phù hợp nhất với mình về tất cả mọi thứ… nhưng biết đến bao giờ?

Chúng ta cùng đọc và suy ngẫm câu chuyện xảy ra ở một trường đại học giữa một vị giáo sư và cậu sinh viên:

Cậu sinh viên: Thầy ơi, thầy cho em biết tình yêu là gì, sao em tìm mãi chẳng tìm được tình yêu của mình hả thầy?

Giáo sư nhẹ nhàng đáp: Tình yêu giống như dãy hoa này.

Sao thầy? – Cậu sinh viên bối rối trước câu trả lời của giáo sư

Giáo sư tiếp tục nói: Bây giờ cậu hãy đi hết dãy hoa này và hái về cho ta bông hoa mà cậu cho là đẹp nhất. Cậu nên nhớ cậu chỉ được bước đi tới mà không được quay lại.

Vị giáo sư vừa ngắt lời, cậu sinh viên nhanh chóng tiến lại gần với dãy hoa trước mặt.

Ôi! Tình yêu đây ư? Tuyệt đẹp, thật là tuyệt vời. Cậu sinh viên bước từ từ tận hưởng mùi hương tỏa ra từ các nhành hoa, làm cậu bối rối. Nhiều hoa đẹp quá, cậu giơ tay định hái nhưng rồi lại thôi, “Biết đâu đằng kia còn bông hoa đẹp hơn“, cậu vừa đi vừa lẩm nhẩm.

Cứ thế cậu mải miết đi tìm, gặp nhiều hoa đẹp, định hái nhưng rồi thôi vì sợ rằng còn bông hoa khác đẹp hơn. Đến cuối dãy hoa, cậu mới bắt đầu hối hận vì đã không hái được bông hoa nào.

Câu tiếc nuối quay lại nhìn nhưng nhớ lời giáo sự nói: không được quay lại hái những bông hoa đã đi qua, nên cậu đành ngậm ngùi đứng từ xa ngắm các bông hoa mà thôi.

Hoa của cậu đâu?

Dạ! Thưa thầy, con đã nhìn rất nhiều bông hoa, nhưng con cứ sợ có bông hoa khác đẹp hơn nên con không dám hái ạ. Nên… con không hái được bông nào ạ.

Vị giáo sự nhẹ nhàng nói. Tình yêu cũng giống vậy. Tại sao con không mạnh dạn hái một bông khi nhìn thấy nó đẹp rồi mà cứ mải miết đi tìm những bông hoa khác làm gì?

Một câu chuyện thôi, nhưng sẽ khiến chúng ta phải suy nghĩ. Tình yêu là thế, tại sao khi chúng ta đã gặp được người ấy rồi lại không nắm lấy? Khi đã tìm được tình yêu của mình rồi lại vội vàng buông bỏ nó như thế? Ta cứ mải miết tìm kiếm một thứ tình yêu ta cho là hoàn hảo nhất, một hình bóng trong hư vô mà quên mất một điều rằng hạnh phúc ở ngay trước mắt ta, do ta không biết nắm giữ mà thôi.

gian

Tạo hoá quyết định những ai có thể bước vào cuộc đời chúng ta. Nhưng chúng ta mới là người quyết định sẽ để ai ra đi, hay sẽ giữ ai lại ở bên mình. Và chúng ta sống trên đời này không phải để tìm thấy một người hoàn mỹ để yêu mà chính là để học cách yêu thương một người không hoàn mỹ một cách trọn vẹn. Chìa khoá cho một mối quan hệ lâu dài không nằm ở việc tìm đúng người để yêu mà là học cách yêu người chúng ta đã chọn.

Nguồn: nghe từ Blogradio.vn & gõ lại

 

 

Advertisements
Standard