Memory

Sớm mai thức giấc, ngoài hiên nắng loé

Bài học mình còn giữ lại được đến hôm nay trong tất cả các lớp học giáo lý lại đến từ một người mà hồi còn nhỏ mình có ác cảm nhất và luôn phản ứng trước những lời dạy của cô, đó là bài học về cái bàn quỳ trong nhà thờ.

DSC_0626_16-05-2013

Cô luôn yêu cầu những đứa trong lớp không bao giờ được đặt chân đang mang giày dép lên bàn quỳ. Khi nghe cô bắt như vậy, thường mình chỉ bĩu môi nghĩ bà cô khó tính, bàn quỳ là chỗ để chân, thật vô lý khi yêu cầu như vậy. Một thời gian (không nhớ bao lâu), mình cũng hiểu được lý do phía sau yêu cầu của cô, đó là nếu để chân đang mang giày dép lên bàn quỳ, những đất cát bám dưới đế giày dép sẽ làm bẩn bàn quỳ để rồi khi quỳ lên sẽ làm dơ phần quần chỗ đầu gối tiếp xúc với bàn quỳ. Cho đến tận giờ, mỗi lần bước vào nhà thờ, mình vẫn nhớ và làm theo lời dặn đó… Có nhiều thứ trong cuộc sống có thể bản thân không bao giờ chấp nhận được, cho đến khi trải qua & cảm nhận. Câu nệ, tính toán quá có phải nhiều khi kết cuộc lại thiệt thân?!

Có 1 người đọc nhiều. Theo người ấy, tình cảm của 2 người cũng Xuân, Hạ, Thu, Đông (tức là theo mùa). Khi mới bắt đầu, lúc đó cũng như mùa Xuân, mọi thứ nở hoa, tươi sáng và đẹp đẽ. Hè đến là lúc xuất hiện những mâu thuẫn. Để rồi tình cảm sẽ nguội lạnh dần khi Thu sang. Và rồi tất cả những lãng mạng sẽ kết thúc khi vào Đông. Nhưng nhớ rằng, Đông qua thì Xuân đến, không có gì là bất biến. Nghe cũng có lý!

Giữa những người lạ, ta cần một người quen. Giữa những người quen, ta cần một người yêu. Giữa những người yêu, ta cần một người hiểu. Giữa những người hiểu, ta cần một người tin. Tin và được tin. Như thế, yêu chưa phải là “kết cục có hậu” của một đời người. Yêu, mới chỉ là một nửa chặng đường dài mà thôi… >>> Mình đọc cũng rất lâu & rất nhiều lần rồi, thấy không dễ chấp nhận, nhưng phải trải qua nhiều chuyện mới hiểu. Yêu thôi mới chỉ là một phần của chặng đường dài. Để đi trọn vẹn con đường, câu hỏi có yêu không sẽ là không đủ, nên thôi hãy hỏi đúng câu hỏi để nhận được đúng câu trả lời…

Advertisements
Standard