My bookshelf

Trang này liệt kê ra những quyển sách đã, đang và sẽ đọc (bắt đầu từ năm 2009). Những quyển sách này chủ yếu thuộc thể thoại làm phong phú cho đời sống tinh thần như tiểu thuyết, truyện ngắn,… hay thể loại triết lý sống, danh nhân, lịch sử … Trong số này, có những quyển đọc một lần là thôi, không bao giờ đụng đến nữa; nhưng cũng có những quyển, đọc đi đọc lại nhiều lần mà vẫn muốn đọc lại. Có những quyển cảm thấy đọc nhanh một lần là hiểu, nhưng cũng có những quyển phải đọc đến năm, sáu lần nhưng vẫn chưa hiểu được hết nội dung. Rất thích nhận xét “Nói như một ai đó thì không cần phải đi đến một đất nước xa xôi nào đó chỉ cần thông qua những trang viết của nhà văn là ta có thể hiểu về cuộc sống, văn hóa của con người nơi đây bởi nhà văn là người luôn chọn lọc những gì là điển hình nhất để đưa vào tác phẩm của mình.” …

Một trong những mục tiêu trong năm 2010 là đọc được xong một quyển sách trong 2 tuần. Như vậy, nếu thực hiện được mục tiêu này, trung bình một năm sẽ hoàn thành khoảng 20 quyển sách, một con số khá khiêm tốn. Nhưng nếu duy trì được mục tiêu này đến 50 năm sau, thì khi đó con số này sẽ là … 1000, một con số không đến nỗi tồi.

Viết đến đây, chợt nghĩ trên đời có nhiều cái thú, mà mỗi cái thú có một “vị” riêng của nó. Đọc sách cũng là một cái thú. Ngồi thư giãn ở một nơi yên tĩnh, tạm thời thoát khỏi cái cuộc sống nhộn nhịp, bon chen này, chú tâm vào một quyển sách hay thì chắc là không còn gì bằng …

(*) : Những quyển sách đọc cảm thấy hay hoặc truyền được cảm hứng.

Năm 2009

1. Đôi bạn. Tác giả: Nhất Linh. (*)
2. Harry Potter (bộ 7 quyển). Tác giả: J.K.Rowling. (*)
3. Ai nói tuổi trẻ không thể lầm lỡ, NXB Hội Nhà Văn. Tác giả: Hà Tiểu Thiên. (*)
4. Học ăn học nói học gói học mở, NXB Trẻ. Tác giả: Hoàng Liên.
5. Những câu chuyện không phải là cổ tích, NXB Tổng hợp tp HCM. Tác giả: Sue Gallehugh.
6. Hạt giống tâm hồn – Khi bạn mất niềm tin, First News. Nhiều tác giả.
7. Vì sao họ thành công?, NXB Trẻ. Tác giả: Lucinda Watson. (*)
8. Ý cao tình đẹp, NXB Tổng Hợp Đồng Tháp. Tác giả: Nguyễn Hiến Lê. (*)
9. Lòng tốt là một món quà, NXB Trẻ. Nhiều tác giả.
10. Câu chuyện từ trái tim, NXB Trẻ. Nhiều tác giả.
11. Tự truyện của Chung Ju Yung, NXB Trẻ. (*)
12. Người thắp sáng ước mơ, NXB Phụ Nữ. Tác giả: Kỳ Thư.
13. Chúng ta là một gia đình, NXB Trẻ. Nhiều tác giả.
14. Sherlock Holmes (toàn tập). Tác giả: Conan Doyle. (*)
15. Trí tuệ kinh điển Trung Hoa, NXB Quân đội nhân dân. (*)

Năm 2010

1. Không lùi bước, NXB Trẻ. Tác giả: Cynthia Kersey.
2. Tuổi trẻ của Đậu Đậu, NXB Hội Nhà Văn. Tác giả: Thiên Lý Yên.
3. Tiếng người huyên náo, NXB Hội Nhà Văn. Tác giả: Dật Lăng. Một quyển tiểu thuyết thực sự rất phức tạp cả về bố cục trình bày và nhân vật. Và với người đọc thiếu kiên nhẫn, có thể đây không phải là một quyển tiểu thuyết nên đọc.
4. Ruồi trâu, NXB Văn học. Tác giả: Ethel Lilian Voynich.
5. Ngồi. Tác giả: Nguyễn Bình Phương.
6. Dám thành công, NXB Trẻ. Tác giả: Jack Canfield, Mark Victor Hansen.
7. Hãy để mọi chuyện đơn giản, NXB Phụ nữ. Tác giả: Tolly Burkan.
8. Tư duy tích cực, NXB Văn hóa Sài Gòn. Tác giả: Trish Summerfield, Frederic Labarthe, Anthony Strano.
9. Thay thái độ đổi cuộc đời, NXB Tổng hợp tp HCM. Tác giả: Jeff Keller.
10. Những bài học của chú rùa, NXB Phụ nữ. Tác giả: Steve Goodier.
11. The lost symbol, NXB Hội Nhà Văn. Tác giả: Dan Brown. (*)
12. Hãy nghĩ như người thành đạt, NXB Trẻ. Tác giả: Walter Doyle Staples.
13. Đời mưa gió. Tác giả: Khái Hưng, Nhất Linh. (*)
14. Thủy Hử. Tác giả: Thi Nại Am. (*) (Không phải tự nhiên mà Thủy Hử được liệt vào danh sách 4 tác phẩm cổ điển danh tiếng của Trung Hoa. Chỉ tiếc một điều là Tiều Cái lại chết quá sớm & thậm chí còn không có tên trong 108 anh hùng Lương Sơn Bạc. So với Tống Giang hay Lư Tuấn Nghĩa, nhận thấy Tiều Cái  để lại ấn tượng nhiều hơn.)
15. Hai số phận. Tác giả: Jeffrey Archer. (*) (Một trong số những quyển sách hay nhất từng đọc. Chỉ có một vấn đề ngoài lề đó là phải đọc quyển Hai số phận – NXB Văn hóa thông tin với cây bút chì trên tay để kiêm luôn nhiệm vụ sửa bản dịch!)
16. Truyện ngắn Nhất Linh. NXB Văn Học.
17. Đoạn tuyệt. Tác giả: Nhất Linh. (*)
18. Nửa chừng xuân. Tác giả: Khái HưngNhất Linh. (*) Lại một quyển sách kiếm được ở nhà sách cũ, xuất bản từ thời bao cấp.
19. Tâm tĩnh lặng, NXB Tổng Hợp tp HCM. Tác giả: Achaan chah.
20. Phấn hoa lầu xanh, NXB Văn học. Tác giả: Tào Đình (*)
21. Vui vẻ, hạnh phúc tới từ bên trong. Tác giả: Osho
22. Eat That Frog! 21 Great Ways to Stop Procrastinating and Get More Done in Less Time. Tác giả: Brian Tracy (*)
23. Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, NXB Trẻ. Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh. Nhiều độc giả trên mạng và bạn bè đọc quyển này nói hay. Có lẽ mình chưa già, nên vẫn chưa cảm nhận được cái hay của quyển sách. Chắc phải đợi 10 hay 20 năm nữa lấy ra đọc lại …
24. Khu vườn mùa hạ, NXB Văn học. Tác giả: Kazumi Yumoto. (*)
25. Mặt dày tâm đen, NXB Đà Nẵng. Tác giả: Chin-Ning Chu
26. Phía Nam biên giới, phía Tây mặt trời, NXB Hội nhà văn. Tác giả: Haruki Murakami (*)
27. Bướm Trắng, NXB Văn học. Tác giả: Nhất Linh (*)
28. Khổng Tử tinh hoa, NXB Trẻ. Tác giả: Vu Đan. (*)
29. Khói trời lộng lẫy, NXB Thời đại. Tác giả: Nguyễn Ngọc Tư. (*)

Trong năm 2010 có ý định:

  • Tìm đọc các tác phẩm của Nhất Linh. Nhưng ý định này chỉ mới thực hiện chưa được một nửa vì phần lớn các tác phẩm của Nhất Linh không còn được tái bản, mà một trong những lý do chính có thể là do các tác phẩm của ông không còn “hợp thời”.
  • Tìm đọc các sách viết về Sài gòn – Gia Định xưa, về Hà Nội xưa, về lịch sử của đạo Công Giáo du nhập vào Việt Nam. Ý định này sẽ được tiếp tục thực hiện trong năm 2011.

.

Năm 2011

1. Ai lấy miếng pho mát của tôi, NXB Tổng hợp. Tác giả: Spencer Johnson.(*)
2. Mười năm luân lạc – Phóng sự Việt Nam 1932 – 1945. Tác giả: Lê Văn TrươngNhất Linh, Luân Lạc. (*) 2 tác phẩm thích nhất trong tập phóng sự này, Tôi thầu khoán của Lê Văn Trương và Đi Tây của Nhất Linh. Những gì chờ đợi đều đã được thể hiện trong 2 tác phẩm này, nhất là Tôi thầu khoán của Lê Văn Trương. Trong đó, có lần tác giả đưa ra cái nhìn thẳng thắn của mình về con người Việt Nam cách đây gần 100 năm, “… với nhiều người mình, tài kém hơn, địa vị thấp hơn đã nghênh ngang lên mặt … tôi phải buồn rầu mà nhận một điều nhân cách làm người nhân cách làm người của mình bây giờ kém họ nhiều quá. Tôi đã hiểu cái lẽ vì đâu nước họ hùng cường.”. Đọc xong đoạn này, tự hỏi, sau gần 100 năm, tại sao những gì tác giả nhận định hình như vẫn còn đúng… Vào cuối năm 2007, có dịp tham gia một dự án phần mềm, với một công ty của Mỹ. Và khi đó mới thấy những nhận xét của tác giả là hoàn toàn có cơ sở. Không phải tự  chê bai mình, nhưng có gì đó đã ăn sâu vào tác phong sống, tác phong làm việc của ta… Kết thúc dự án đó, đã phần nào tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “vì đâu nước họ hùng cường”. Gần ta hơn, đó là câu chuyện của Nhật Bản và Việt Nam trong bóng đá. Cách đây hơn 50 năm, người Nhật tự ví bóng đá nước họ chỉ là một chiếc giầy nhỏ so với bóng đá Việt Nam. 50 năm sau, thực tế nền bóng đá của 2 nước thế nào, ai quan tâm cũng đều biết. Đáng buồn là chúng ta lại chịu đổi đôi giầy to đang đi để lấy đôi giầy nhỏ của họ đã mang cách đây hơn 50 năm!
3. Chuyện con mèo dạy hải âu bay, NXB Hội nhà văn. Tác giả: Luis Sepúlveda. (*)
4. Đường còn dài, còn dài …, NXB Trẻ. Tác giả: Nguyễn Thiên Ngân. (*)

5. Đắc nhân tâm- cuốn sách hay nhất của mọi thời đại đưa bạn đến thành công, NXB Trẻ. Tác giả: Dale Carnegie
6. Trí tuệ Do Thái, NXB Tri Thức. Tác giả: Eran Katz
7. Rèn Kỹ Năng Sống – Biết Hoàn Thiện Bản Thân, Nxb Văn hóa Thông tin. Tác giả: Nguyễn Văn Hải
8. Lão Tử đạo đức kinh, NXB Lao Động. Tác giả: Lão Tử. Cùng với Mặt dày tâm đen của Chin-Ning Chu, đây là 2 quyển vẫn chưa thể đi đến trang cuối cùng, đơn giản là vì không đủ kiên nhẫn để đọc dù sách không dày lắm!  Cố chi túc bất nhục, tri chỉ bất đãi, khả dĩ trường cửu.
9. Hán sở tranh hùng, NXB Văn hóa thông tin. Mộng Bình Sơn. Bước vào đọc quyển này với tâm lý Hạng Vũ là nhân vật chính diện, còn Lưu Bang là nhân vật phản diện. Càng đọc càng thấy Hạng Vũ không được như những gì nhiều người khen. Có lẽ một phần là do cái nhìn của người viết. Có một mong muốn là được đọc quyển này với kiến thức trong đầu về Hạng Vũ, Lưu Bang trắng xóa, vì khi đó có thể đánh giá từng nhân vật một cách khách quan hơn. Nếu không, đã thích Trương Lương, ghét Phạm Tăng; thấy được cái hay trong con người Lưu Bang, thấy được cái hữu dũng vô mưu trong con người Hạng Vũ. Nhưng cuối cùng, vẫn không tìm được chỗ nào để chê Phạm Tăng, và lại khó mà đánh giá đúng Trương Lương. Chung quy lại, thích Hạng Vũ cũng chỉ vì câu nói của Hạng Vũ với chú mình là Hạng Lương, “Biết chữ chỉ đủ để viết tên họ mà thôi. Kiếm chỉ đánh lại một người, không bõ công học. Nên học cái đánh lại được vạn người!“. Nhưng cũng vì câu nói đó mà thấy được sự nông cạn trong con người của Hạng Vũ. Nhận ra là đọc sách mà mang cái cố chấp thì khó mà tiếp thu được hết.

Dự định đọc

. Chuyện làng Nho (Nho Lâm ngoại sử). Tác giả: Ngô Kính Tử. Một nhà phê bình đã nói về quyển sách này :”Tôi khuyên các bạn không nên đọc tác phẩm này, vì đọc nó một lần các bạn sẽ cảm thấy rằng mình đã gặp những nhân vật của nó suốt ngày trong đời”. Quyển này hiện nay không thấy bày bán ở các nhà sách. May mắn kiếm được bộ 2 quyển ở nhà sách cũ, xuất bản từ năm 1989.
. Con hủi, NXB Văn học. Tác giả: Helena MnisZek.
. The call of the wild. Tác giả: Jack London.
. Hoàng Đạo – Nhà báo, nhà văn, NXB Văn hóa. Tác giả: Vu Gia
. Suối nguồi, NXB  Trẻ. Tác giả: Ayn Rand.
. Vì sao họ thành công?, NXB Trẻ. Tác giả: Eric Yaverbaum.
. Trôi Theo Dòng Đời – Hồi Ký NSND Bảy Nam Cây Đại Thụ Của Sân Khấu Cải Lương Nam Bộ, NXB Phụ nữ. Tác giả: Bảy Nam. Có được quyển này là do một “tai nạn” trong việc mua hàng trên mạng. Ban đầu đặt quyển Trôi theo dòng đời của Quỳnh Dao, nhưng khi nhận hàng thì nhận được quyển Trôi theo dòng đời, nhưng là hồi ký của nghệ sĩ Bảy Nam. Nhất là hai quyển này không chỉ trùng tên, mà trùng luôn giá.
. Khoảng trời mênh mông, NXB Văn hóa Sài gòn. Tác giả:  Kirby Larson
. Những cây cầu ở quận Madison, NXB Phụ Nữ. Tác giả: Robert James Waller.
Dòng tên trong xã hội Đại Việt 1615-1773, NXB Tôn Giáo. Tác giả: Linh mục Đỗ Quang Chính.
Lịch sử chữ Quốc ngữ 1620-1659, Antôn và Đuốc Sáng, Canada. Tác giả: Linh mục Đỗ Quang Chính.
Thế giới 5000 năm – Những nền văn minh thế giới, NXB Văn hóa thông tin. Chu Hữu Chí.